PHÁP HÀNH TRÌ GIẢN LƯỢC - MẬT TÔNG TÂY TẠNG:

Thời điểm tu tập thường sẽ vào các canh giờ Tý - Ngọ - Mão - Dậu. Nhưng nếu bạn quá bận rộn và mệt mỏi sau 1 ngày làm việc thì buổi tối sau 9h bạn có thể tu tập, miễn là không gian yên tĩnh. Nếu có ban thờ Thần Phật thì tốt, không có thì có thể đến nơi tĩnh lặng như ban công, sân thượng,... hành trì.
Trước khi bắt đầu 1 nghi quỹ nào, bao giờ cũng phải có tịnh thân khẩu ý. Dưới đây là phương cách hành trì theo dòng Tây Mật, nên có 1 xâu chuỗi để thực hành sẽ tốt hơn, tịnh thân khẩu ý đọc các chú sau:
1. Om ah hum (7l)
2. Đọc các chú nguyên âm - phụ âm và chú duyên sinh để gia trì khẩu ngữ:
*) om a a i i u u ri ri li li e ai o au ăng ah sô ha (3l)
*) om ka kha ga ga nga, cha cha cha cha nha, ta tha đa đa na, ta tha đa đa na, pa pha ba ba ma, ya ra la wa, sa kha xa ha cha sô ha (3l)
*) om ye đa ma hê tu pra ba wa hê tun tê khen ta tha ga tô ha ya wa đat, tê khen cha yo ni rô đa ê wam va đi ma ha sa ma na yi sô ha (3l)
+ Lợi ích của việc gia trì ngữ nghiệp:
1) Lời nói của hành giả trở nên hoàn hảo,
2) Bất cứ cái gì bạn trì tụng thì được nhân lên mười triệu lần,
3)Tất cả lời nói của bạn cho dù chỉ là tán gẫu cũng chuyển hóa thành trì tụng mật chú,
4) Năng lực lời nói của bạn sẽ không bị tiêu hao cho dù ăn sai thực phẩm.
Theo Mật điển bậc thấp thì ăn hành sẽ làm năng lực lời nói của bạn bị mất đi trong năm ngày, ăn tỏi thì bị mất trong bảy ngày, củ cải thì chín ngày, cây tầm ma thì một năm, ăn lưỡi thú vật thì mất năng lực trọn đời. Ăn những thực phẩm này cũng như ăn thịt của các loài mê muội như loài cừu sẽ làm tổn hại năng lực của thần chú.

3. Đọc chú gia trì chuỗi
Om ru chi ra ma ni pra wa ta ya hum (7l)
Thổi chuỗi, lấy 2 tay xoa chuỗi
Tụng chú này bảy lần rồi thổi lên tràng hạt, làm vậy giúp năng lực tụng chú tăng ngàn vạn lần trăm vạn ức (mười triệu lần một tỷ lần một trăm ngàn), điều này được dạy trong Kinh Vô Lượng Cung, Đại Ngọc Châu Tăng Trưởng, Kín Mật Tối Cực Tối Thắng Thành Sở Tác

4. Chú tăng trưởng công đức:
Om sam ba ra sam ba ra bi ma na sa ra ma ha java hum
Om smara smara bi ma na skara maha java hum (7l)
Theo Kinh Hồi Hướng Viên Mãn Luân, trì tụng chú này sẽ tăng trưởng công đức của bất cứ thiện hạnh nào được tạo trong ngày
bằng thân, khẩu, ý lên 100.000 lần.

Sau đó, chúng ta sẽ hành trì 3-7-21 biến chú trăm âm để tịnh hóa nghiệp chướng:
Kim Cang Bách Tự Chú
OM BENZA SATOA , SAMAYA MANU PALAYA , BENZA SATOA , TÊ NÔ PATISTA , DRIDDÔ MÊ PHAVA, SUTÔ KAYÔ MÊ PHAVA , SUPÔ KAYÔ MÊ PHAVA , ANU RAKTÔ MÊ PHAVA , SARVA SIDDHI MÊ PRA YACHA , SARVA KARMA SUCHA MÊ CHI TAM SRIYAM KU RU , NUNG HA HA HA HA HÔ , PHAGAVĂN SARVA TATHAGATA ,BENZA MA MÊ MUNCHA , BENZI PHAVA , MAHA SAMAYA SATOA A.
Cuối cùng trì tâm chú:
OM BEN ZA SA TÔ HÙM (21-49-108 lần )
nên quán tưởng ngài Kim Cang Tát Đỏa trước mặt, trên đỉnh đầu tỏa ánh sáng phóng chiếu lên cơ thể bạn và thanh tẩy nghiệp chướng khiến thân thể bạn trở nên thanh tịnh và trong suốt như pha lê

Để có sự kết nối và thọ nhận ân phước gia trì khi chưa đủ cơ duyên với đạo sư và dòng truyền thừa, chúng ta hãy cùng nhau đọc bài nguyện 7 dòng cầu khẩn đức Liên Hoa Sanh:
Hung! Trong vùng Tây Bắc xứ Orgen
Sanh giữa nơi tâm đóa hoa sen
Chánh quả vô thượng ngài thành tựu
Vang danh lừng lẫy Liên Hoa Sinh
Vây quanh quyến thuộc Không Hành Nữ
Theo gót chân ngài con tu tập
Nguyện xin ngài đến ban gia trì
Guru padma siddhi hum...! (3-7l)

Bài nguyện 7 dòng - vua của mọi lời cầu nguyện:
"Nếu bạn cầu khẩn Đức Liên Hoa Sinh bằng Lời Cầu Nguyện Bảy Dòng Kim Cương với âm thanh du dương, Đức Liên Hoa Sinh “chẳng thể nào không đến”, điều nghĩa là Ngài sẽ lập tức xuất hiện trước bạn, để gia trì cho bạn và ban cho bạn các quán đỉnh, thứ trao tặng trí tuệ vĩ đại."

Đây là những lời kim cương của Đức Liên Hoa Sinh, thứ chẳng bao giờ sai. Ngày nay, có nhiều hành giả không thể tìm được những đạo sư ban quán đỉnh. Trong trường hợp đó, bạn có thể thỉnh cầu Guru Rinpoche các quán đỉnh. Bằng cách trì tụng Lời Cầu Nguyện Bảy Dòng mỗi ngày, thân trí tuệ của Guru Rinpoche sẽ đến bên và trao cho bạn các quán đỉnh. Chừng nào mà bạn có niềm tin thì bạn sẽ nhận được sự gia trì và các quán đỉnh trí tuệ của Ngài.
Hãy quán tưởng đạo sư Liên Hoa Sanh trong thân cầu vồng hiện diện ngay trước mắt bạn và trên đỉnh đầu bạn để ban gia trì.
Một trong những sự chắc chắn này là, nếu một người thực hành Giáo Pháp thì chắc chắn anh ta sẽ trải nghiệm sự gia trì. Vì thế, nếu bạn thực hành Giáo Pháp với lòng sùng mộ, bạn chắc chắn sẽ thọ nhận sự gia trì hay quán đỉnh.

Sau khi đọc bài nguyện 7 dòng, hãy đọc thần chú kim cang đạo sư:
Om ah hum guru padma siddhi hum (108l)

Trong bản văn có ghi: "Trì tụng 100 biến mỗi ngày không gián đoạn cũng khiến con trở nên thu hút với người khác. Đồ ăn, của cải và niềm vui sẽ xuất hiện tự nhiên. Nếu con trì tụng thần chú này một nghìn biến, mười nghìn biến hay nhiều hơn mỗi ngày, con sẽ ảnh hưởng đến người khác bằng sự uy nghiêm của bản thân và sự gia trì cùng với sức mạnh sẽ đạt được liên tục, không chướng cản,... "
Sau khi đọc bài nguyện 7 dòng và chú đạo sư, bạn có thể cầu nguyện và nói ra mong cầu của bạn, xin ngài Liên Hoa Sanh ban cho lời cầu nguyện của bạn được thành tựu viên mãn như ý nguyện.

Tiếp theo, chúng ta trì chú lục tự đại minh để tăng trưởng lòng từ bi và gieo mầm công đức:
Om mani padme hum (108x lần)

Cuối cùng, chúng ta thực hành về Cứu độ mẫu Tara. Ngài là Bậc hộ trì che trở, giải cứu chúng sinh khỏi tám nỗi sợ hãi, bao gồm những sợ hãi về tứ đại, các bi kịch thế gian và những hoạn nạn hiểm nguy nơi thân tâm. Bất kỳ ai nếu có bất kỳ khó khăn chướng ngại nào trong cuộc sống hoặc có bất kỳ mong nguyện nào chỉ cần chí thành cầu nguyện đến Ngài tức thời được giải trừ nguy hiểm.
Đức Lục Độ Phật Mẫu đã phát thệ nguyện rằng: “Bất cứ ai, chỉ cần nghe được hồng danh của ta, nhớ tới hồng danh ta trong khi cầu nguyện, thực hành, thì sẽ được giải thoát khỏi mọi hiểm nguy, nguyện cho mọi mong nguyện thế gian và xuất thế gian đều được viên mãn”. Ngài đã cầu nguyện để viên mãn bản thệ đó, Ngài đã dành trọn sự thực hành để hồi hướng công đức cho tâm nguyện đó. Sau khi Ngài đạt quả vị giác ngộ, pháp tu Lục Độ Phật Mẫu đã trở thành pháp tu chính của nhiều bậc Thượng Sư. Và là 1 pháp tu phổ biến với dòng Tây Mật, do sự linh ứng của ngài quá đỗi màu nhiệm và dễ chứng, kể cả với những ai chưa được thọ pháp quán đảnh bao giờ. Bản thân tôi đã từng được ngài xoa dịu nỗi sợ hãi trong những biến cố sóng gió cuộc đời, nên tôi vô cùng sùng kính ngài. Ngài sẽ hỗ trợ cho chúng ta vượt qua chướng ngại 1 cách dễ dàng và xoa dịu cảm xúc tiêu cực. Để thực hành có hiệu quả, các bạn nên đọc bài tán thán 21 độ mẫu Tara, có rất nhiều bản dịch, nhưng tôi nhận thấy bản dịch của trang Drukpa khá hay và sát nghĩa. Các bạn có thể lên mạng tìm hiểu nhiều bản dịch khác nhau. Nếu có thể thì tốt hơn nên đọc âm Tạng. Sau khi đọc tán thán 21 độ mẫu Tara, chúng ta hành trì tâm chú của ngài: Om tare tuttare ture sô ha (108x lần)
Sau đó chắp tay cầu nguyện độ mẫu (nói ra mong cầu của mình)
Ngoài các thần chú trên, các bạn có thể trì thêm các thần chú khác như chú Dược Sư, Phật Đảnh Tôn Thắng,... trước đây nói đến các thần chú này tôi không có ấn tượng nhiều, vì nghĩ đơn giản chú dược sư chỉ chuyên về trị bệnh, thì khi nào có bệnh mới cầu. Nhưng suy nghĩ đó thật phiến diện và thiếu hiểu biết, may mắn thay tôi được 1 đạo hữu tinh tấn có chứng đắc chia sẻ: các thần chú được thuyết ra từ đảnh quang của Phật có công năng diệu dụng vô cùng thù thắng, có thể nói được xem là tối cao nhất, về cấp độ và giá trị có thể được xem như ngang hàng với chú Lăng Nghiêm. Đặc biệt là Phật Dược Sư cũng có hạnh nguyện cứu độ chúng sinh trong thời mạt pháp nên trì chú của ngài sẽ càng dễ có cảm ứng. Thần chú có nhiều cấp bậc khác nhau và đảnh chú được xem là cấp bậc cao cấp tối thượng nhất trong tất cả các cấp bậc thần chú, do được thuyết ra từ đảnh tướng của Đức Thế Tôn nên đó là những pháp vô cùng trân quý. Lợi ích của việc trì các đảnh chú là không thể nghĩ bàn và có khi còn thấy không thể tin nổi. Sau khi lần chuỗi trì chú xong, ta thổi vào xâu chuỗi để ban gia trì.
* Hồi hướng công đức: Con xin hồi hướng công đức của sự hành trì này cùng tất thảy những công đức con đã tu tập được từ trước đến nay cho đệ tử con là....cùng với tất thảy thân gia quyến thuộc, cho linh hồn ông bà tổ tiên Cửu huyền thất tổ của con từ vô thỉ kiếp đến nay; cho hết thảy các chúng sanh hữu hình hoặc vô hình có nhân duyên với con từ vô thỉ kiếp đến nay....nguyện cho tất thảy cùng lìa khổ được vui và sớm ngày giác ngộ vãng sanh về các cõi lành.
Lưu ý khi đọc thần chú của vị Phật/Bồ Tát hoặc Hộ Pháp nào thì nên quán hình tướng của chư vị ngay trước mắt hoặc ngự trên đảnh đầu phóng ánh sáng hào quang gia trì vào thân thể ta, như vậy sẽ càng dễ có cảm ứng. Nếu bạn đã nhận quán đảnh rồi thì có thể quán bản thân mình trog săc tướng của chư vị nhưng chưa được thọ nhận thì tốt nhất chỉ nên quán các ngài bên ngoài thân ta thôi cũng đã được vô số lợi ích.
Ở bài sau, Hỏa Phượng Hoàng sẽ chỉ dẫn thêm 1 vài kinh nghiệm về niệm hồng danh chư vị và chia sẻ thêm về 1 vài thần chú khác. Xin tái bút tại đây. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi...!!!