Thần học Việt Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Thần học Việt NamĐăng Nhập

Diễn đàn của Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Phong Thủy Thiên Uy


descriptionLong Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất EmptyLong Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất

more_horiz
Long mạch là vị trí đẹp nhất của mảnh đất và thường được lựa chọn để xây nhà. Vậy cụ thể long mạch là gì, cách tìm long mạch của một mảnh đất như thế nào?

[size=32]1. Long Mạch Là Gì?[/size]

Về mặt phong thủy, long mạch là mạch của một mảnh đất, là nơi khí hội tụ. Có thể so sánh những dòng mạch khí này mềm mại, uyển chuyển và uốn lượn giống như mạch máu trong cơ thể người.
Các dòng mạch này được hội tụ đầy đủ những yếu tố thuộc về vượng khí của đất trời. Vì vậy, theo quan niệm phong thủy, long mạch chính là vị trí tốt nhất của mảnh đất để xây nhà. Xây nhà tại vị trí long mạch, gia chủ sẽ gặp được rất nhiều phước lành, sự may mắn và thịnh vượng.
Long Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất Long-mach-5Thế đất đẹp, vạn vật sinh sôi, nảy nở, tươi tốt là vùng đất lý tưởng
Cũng theo phong thủy, long mạch là vị trí trung tâm, nơi giao nhau của 4 thế đất: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ. Đây được xem là 4 yếu tố hộ vệ cho long mạch với nguồn gốc tên gọi từ “tứ linh” (4 con vật linh thiêng), bao gồm:

Thế Đất Huyền Vũ

Thuận theo hướng Bắc, tượng trưng cho màu đen, mùa đông và khí âm. Đặc điểm của thế đất này là có đồi hay núi ở sau lưng, tạo sự che chở và bao bọc. Đồng thời, đây cũng là thế đất cao nhất, mang ý nghĩa chỉ sự trường thọ.

Thế Đất Thanh Long

Với linh vật là con rồng, thế đất này có tính chất địa thế nhấp nhô nhưng bên trái phải cao hơn bên phải, giống như nơi rồng trú ẩn. Đây là thế đất tượng trưng cho hướng Đông, mùa Xuân, màu xanh, khí dương và chòm sao Thần Nông.

Thế Đất Bạch Hổ

Thuộc về hướng Tây với linh vật là Bạch Hổ, nó sẽ mang tới sự bảo vệ, điều may mắn và tốt lành. Đồng thời, đây cũng là biểu tượng của mùa thu, âm khí và màu trắng.
Thế đất này thấp hơn thế đất Thanh Long (do quan niệm Tả Thanh Long tương ứng với hữu Bạch Hổ) nhưng lại dài hơn. Điều này giúp đảm bảo may mắn, tốt lành của long mạch.

Thế Đất Chu Tước

Đây là linh vật xuất hiện trong quan niệm thời cổ với dáng hình giống như chim sẻ đỏ, là biểu tượng của mùa hè, khí dương, màu đỏ và thuộc hướng Nam.
Bởi là biểu tượng của nguồn nước nên thế đất này có ý nghĩa mang tới sự viên mãn trong tình yêu, hạnh phúc. Dấu hiệu nhận biết là nơi được bao bọc bởi sông dài và cũng là thế đất thấp nhất.
Long Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất Long-mach-5-1Long Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất Long-mach-7.Thế đất đẹp trong phong thủy4 hướng đất ứng với 4 linh vật

[size=32]2. Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản[/size]

Như vậy, chúng ta đã xác định được long mạch là gì, vai trò của long mạch trong phong thủy nhà ở. Vậy làm cách nào để tìm được long mạch đất?

Tìm Long Mạch Đất Dựa Vào Thế Đất

Như đã chia sẻ trong phần tìm hiểu long mạch là gì, khi cả 4 thế đất (Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ) ở trên kết hợp lại, chúng có thể tạo ra hình dáng giống như một chiếc ghế bành, trong đó, vị trí tốt nhất để xây nhà chính là phần ở giữa mặt ghế. Và đây được xem là điểm hội tụ long mạch.
Ngoài ra, cần căn cứ thêm vào các yếu tố dưới đây để đánh giá một mảnh đất có đẹp theo phong thủy hay không:
  • Mảnh đất có không khí trong lành, cây cối tốt tươi, phát triển mạnh.

  • Màu đất thống nhất, không bị xen kẽ những khoảng màu nâu vàng khác nhau. Đất trơ trọi, khô cằn, nhiều sỏi đá cũng không phải là đất tốt.

  • Không xuất hiện các loài cây, cỏ khô héo hay phát triển dị thường.

  • Nếu ở khu vực đó đã có nhà xây, hãy chú ý đến sự lưu thông của không khí, sự thoải mái cho con người, tránh nơi ẩm mốc, u tối và chật hẹp.


Long Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất Long-mach-2Đất đai màu mỡ, không khí trong lành tốt cho vạn vật
Ở vấn đề này, không chỉ khía cạnh phong thủy mà về mặt khoa học, nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng có thể hình dung trái đất có hệ thống kinh lạc giống như cơ thể sống của chúng ta. Nó cũng có các huyệt như kinh mạch. Năng lượng trái đất vận hành theo hệ thống kinh mạch đó, gọi là long mạch. Những điểm năng lượng ngưng tụ được xem là địa hình tốt, vượng khí.
Không những thế, sự vận hành của trái đất cũng tạo ra năng lượng như: bức xạ điện từ, từ trường, bức xạ phân rã,… Chúng có thể chạy theo mạch nước ngầm và tác động tới bề mặt trái đất.
Những vùng bề mặt trái đất có năng lượng tốt, tất yếu các sinh vật sống trên đó sẽ phát triển mạnh mẽ, tươi tốt. Những vùng năng lượng xấu hoặc bị ảnh hưởng của chất độc, đá phóng xạ,… hiển nhiên sinh vật sẽ không thể phát triển mạnh mẽ được nên cũng không tốt cho con người.
Với những phân tích trên, có thể nói khái niệm long mạch có những cơ sở về khoa học và thực tiễn rõ ràng.

Tìm Long Mạch Đất Dựa Vào Hình Con Vật

Theo một số chuyên gia phong thủy, có thể xác định thế đất tốt hay xấu dựa vào bản đồ địa giới tại địa phương có mảnh đất.
Cụ thể là nhìn vào bản đồ và hình dung xem mảnh đất đó giống với hình dáng con vật nào, tiếp đến là phân chia ra các bộ phận: đầu, tai, mắt, mồm, lưng, bụng, đuôi,…
  • Các vị trí đất ở đỉnh đầu và giữa mồm được đánh giá là không tốt, phạm vào tuyệt mệnh.

  • Vị trí đất tương ứng ở tai, mắt, chân và đuôi đều không tốt, gia chủ thường làm ăn thua lỗ, sức khỏe không tốt, gia đình lục đục.

  • Vị trí đất ở các vị trí khác có ý nghĩa lần lượt là: ở hàm rồng là cực phát; ở phần lưng ứng với quan lộc; ở phần gáy gia chủ gặp nhiều may mắn; ở phần bụng thì có phúc đức.


Long Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất Long-mach-6-2Hình mũi tên chỉ vào là vị trí long mạch

Cách Tìm Long Mạch Đất Ở Thành Phố

Ở thành thị sẽ khó xác định được thế đất long mạch vì nơi đây địa hình bằng phẳng, ít hoặc không có núi non, sông hồ.
Thế nhưng, xác định long mạch không chỉ dựa vào thế núi mà còn có thể dựa vào thế đất, dựa vào kết cấu địa tầng và các dòng nước ngầm lưu chuyển dưới mặt đất.
Tức là, có thể coi những vật, những công trình nhô cao lên như: tòa nhà, cây cối, cột điện,… là núi, còn các đường ngõ, lối đi là dòng nước. Khi đó, có thể đứng trên nóc tòa nhà cao tầng để quan sát địa thế xung quanh và bên dưới mặt đất, qua đó đánh giá được về địa thế về phong thủy khu đất.

[size=32]3. Cách Xem Nhà Đất Có Nằm Ở Thế Long Mạch Không[/size]

Nếu bạn đang tìm mua đất hay mua nhà xây sẵn, hãy để ý xem mảnh đất, căn nhà đó có nằm ở một trong các vị trí dưới đây không để đánh giá về phong thủy long mạch, xem nó có vị trí tốt hay xấu.

Thế đấtÝ nghĩa
Nhà đất nằm trên đường thẳngĐây được xem là vị trí tốt để xây nhà, đặc biệt là những ngôi nhà nằm ở dọc và giữa con đường. Thực tế, hiện nay các ngôi nhà cũng đều được xây dựng nằm dọc các tuyến đường. Theo phong thủy, vị trí này sẽ nhận được sự nâng đỡ của cả rồng và hổ.
Nhà đất ở vị trí phố cụtLà vị trí cần được tránh xa, không tốt theo phong thủy. Bạn có thể tưởng tượng, nếu ngôi nhà được xây tại vị trí này thì con đường sẽ đâm thẳng vào trong nhà, giống như một mũi tên, gợi ra nhiều sát khí. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tài lộc mà còn cả sức khỏe của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.
Nhà đất ở ngã ba chữ TĐây là vị trí giao thoa, va chạm của hai hướng, không những vậy, còn mang biểu tượng giống như mũi tên nhắm thẳng vào trong nhà. Tất cả các yếu tố này làm cho vận khí tốt bị phá hủy. Đặc biệt, nếu ở đây lại có cây cối khô cằn dị thường, còn có thể mang thêm vận xui tới cho gia chủ.
Nhà đất ở ngã ba chữ YĐịa hình này hội tụ tới hai luồng khí không tốt cho long mạch. Không những thế, về mặt khoa học, nhà đất ở vị trí ngã ba này thường khuất tầm nhìn, dễ khiến xảy ra tai nạn. Chưa kể đến việc địa hình còn bị chia cắt, không thống nhất.
Nhà đất ở góc phốLoại địa hình này thường mang tới cảm giác về sự mất cân bằng và không an toàn khi: một phía bị ngăn cách bởi đường phố, lại chịu tác động lớn của tiếng ồn do người đi đường, các phương tiện giao thông. Chính điều này khiến cho vai trò bảo vệ của các yếu tố Thanh Long và Bạch Hổ bị giảm sút, dẫn tới vượng khí bị tán loãng.
Nhà đất ở nơi đoạn cua gấpKhông chỉ về mặt phong thủy mà ngay cả trong đời sống, việc đảm bảo an toàn cho địa hình này cũng không thực hiện được do tầm nhìn bị che khuất, lại ảnh hưởng lớn của tiếng ồn. Bởi thế, đây cũng không phải là thế đất của long mạch.


[size=32]4. Long Mạch Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Con Người?[/size]

Không phải ngẫu nhiên mà việc tìm kiếm, đánh giá, xem long mạch đất lại được chú trọng.

Về Mặt Tích Cực

Như đã nói, theo quan niệm phong thủy, long mạch là vị trí đẹp nhất của một mảnh đất. Khi làm nhà tại thế đất long mạch có thể mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Bên cạnh đó, do thế đất vững chắc nên có thể tránh được sự tác động của một số hiện tượng tự nhiên như: sạt lở, hạn hán hay lũ lụt,…

Về Mặt Tiêu Cực

Một số ý kiến cho rằng có những trường hợp chọn được đất long mạch nhưng lại không biết giữ gìn, bảo vệ hoặc vô tình có những hành động gây tác động tiêu cực, phá hoại, đào bới, chặt phá quá mức, có thể khiến đứt long mạch hay động long mạch. Trường hợp này, những rủi ro đến với gia chủ có thể rất lớn, rất nghiêm trọng.
Long Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất Long-mach-3Các tác động tiêu cực của con người có thể khiến đất đai, thiên nhiên bị hủy hoại

[size=32]5. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Long Mạch[/size]

Khi tiến hành tìm hiểu long mạch là gì hay cách tìm long mạch đất, có thể bạn sẽ bắt gặp một số khái niệm liên quan dưới đây.

Động Long Mạch Là Gì?

Long mạch đóng vai trò quan trọng đối với việc lựa chọn thế đất, địa hình để xây nhà cửa. Tuy nhiên, trong thực tế, trừ những trường hợp địa hình xấu, yếu tố thuộc về con người cũng có thể ảnh hưởng đến long mạch.
Cụ thể, các hoạt động như khai thác, đào bới, khoan cắt dưới lòng đất,… gây chấn động, khiến thay đổi, đổ vỡ dòng lưu chuyển của địa khí trong lòng đất. Từ đó khiến long mạch bị ảnh hưởng, dẫn đến đứt long mạch hoặc động long mạch.
Hậu quả là khí tốt, khí vượng bị yếu, các chất khí độc hại lại mạnh lên, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, lâu ngày dễ khiến các thành viên trong gia đình bất hòa, lục đục, tài chính hao hụt,…

Lễ Hàn Long Mạch Là Gì?

Khi long mạch bị ảnh hưởng, lễ hàn long mạch thường được thực hiện với mục đích bồi hoàn địa mạch, giải trừ điềm xấu, vận xui, bảo vệ sức khỏe cho gia chủ và gia đình.
Mặc dù trong thực tế, chưa có căn cứ khoa học nào để khẳng định rằng thực hiện việc tế lễ sẽ giúp biến điều xấu, không may thành tốt lành. Tuy nhiên, với không ít người đây có thể là liệu pháp quan trọng về mặt tinh thần, mang lại sự yên tâm và thoải mái hơn.
Long Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất Quy-trinh-lam-le-cungViệc cầu cúng mang ý nghĩa lớn về tinh thần
Trên đây Batdongsan.com.vn đã giúp bạn tìm hiểu long mạch là gì và cách xác định thế đất thuộc long mạch. Có an cứ mới lạc nghiệp, vì thế, tìm được một mảnh đất tốt, nhiều vượng khí để xây cất nhà luôn được người Việt coi trọng. Tuy nhiên, nếu chưa thể vận dụng, bạn nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia phong thủy uy tín và có chuyên môn để có được những lời khuyên tốt nhất.
Hà Linh
privacy_tip Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
power_settings_newLogin to reply