Triều giản trong Đạo Giáo ( còn gọi là Triều bản, hốt, tấu lệnh...) là một pháp khí thường gặp của Đạo nhân khi triều bái Chư Chân. Thời xa xưa khi tiếp triều, quần thần mỗi người tay cầm triều giản để phân biệt phẩm cấp, đồng thời thể hiện sự quy phục hoàng đế. Đôi khi, mặt trong triều giản dùng để ghi chữ lên hoặc kẹp cuốn sách nhỏ nhằm tránh sự quên sót trong trình tấu. Chất liệu làm nên triều giản cũng đa dạng. Vua và các quan thượng thư dùng giản làm từ Ngọc. Quan viên còn lại dụng  giản làm bằng ngà. Nho phu, sĩ tử dùng giản làm từ tre trúc.
Nguồn: Long Môn Việt Nam
Triều Giản trong Đạo Giáo Trieu-gian-dao-giao
Triều Giản - Pháp khí quan trọng của Đạo Giáo

Khi triều bái Thần minh, Kẻ hành lễ cũng dùng triều giản mà hành sự. Đạo gia, vốn tính bao dung và tự nhiên nên chất liệu làm giản cũng có phần bất cầu kì. Hiện nay chủ yếu làm từ gỗ hoặc nhựa.
Trong Toàn Chân Long Môn Phái, quy y đệ tử được cầm giản. Khi cầm đọc "Chí đạo xung hoà, vĩnh xuất hồng trần". Khi nhập đàn thì mạc niệm: " Án Hoằng(雨泓) Trừng (雨澄) Minh(雨氵明) Hộ Ngã Thân Hình".
 
Thông tin và công dụng của Triều Giản: Chất liệu của Triều Giãn được làm từ gỗ đào nguyên khối, màu sắc tự nhiên và hoa văn tinh tế sắc nét. Sản phẩm được khắc ấn chương của Đạo bảo kinh sư và Thái Thượng lão quân, phần thân được khắc thất tinh và thái cực bát quái. 
Triều Giản trong Đạo Giáo Phap-khi-trieu-gia
Triều giản màu vàng
Màu vàng tượng trưng cho Đạo bảo kinh sư triều giản dùng để đảnh lễ, mang theo mỗi khi làm pháp sự đạo giáo. Màu nâu đỏ tượng trưng cho Thái Thượng lão quân triều giản dùng để đảnh lễ, mang theo làm pháp sự đạo giáo.
- Kích thước: Dài 50cm, rộng 8cm và dày 1cm.
- Trọng lượng: 500gram
- Công năng của Triều Giản: Sản phẩm chuyên dùng trong lĩnh vực phong thủy trang trí, dụng cụ biểu diễn nghệ thuật, sân khấu, hóa trang và đạo cụ. Ngoài ra còn làm pháo khí dùng trong các pháp sự tôn giáo và thờ tự.