Thần học Việt Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Thần học Việt NamĐăng Nhập

Diễn đàn của Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Phong Thủy Thiên Uy


descriptionThành cổ Nam bộ: Dấu tích thành Gia Định EmptyThành cổ Nam bộ: Dấu tích thành Gia Định

more_horiz
Trung tâm hành chính Gia Định có từ năm 1623 với các trạm thu thuế đầu tiên của chính quyền nhà Nguyễn đặt tại khu vực Cầu Kho, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Thành cổ Nam bộ: Dấu tích thành Gia Định 1  


Bản đồ gốc của thành Gia Định vẽ ngày 4 tháng 12 năm 1815 do Chánh sứ Trần Văn Học dâng lên vua Gia Long

Năm 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu cho lập dinh Gia Định, kinh đô đặt tại làng Tân Khai (nay thuộc khu vực đường Hàm Nghi và Nguyễn Trung Trực).
Năm 1775, trước sự tấn công của   chúa Trịnh    và phong trào Tây Sơn, Nguyễn Ánh phải rời Phú Xuân, chọn Gia Định làm kinh đô, biến nơi đây thành trung tâm sức mạnh chính trị, quân sự, kinh tế. văn hóa cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ bình định thiên hạ (1802).


Cấu trúc và quy mô của thành Gia Định

Sự kiện Nguyễn Ánh xây thành Gia Định (còn gọi là thành Bát Quái, thành Quy, thành Phiên An) được chính sử triều Nguyễn ghi lại như sau: Ngày Kỷ Sửu, tháng 3 năm 1790, xây thành Gia Định. Vua thấy thành cũ ở làng Tân Khai chật hẹp, bèn cho mở rộng bàn thờ. Ví dụ: “Vua giữ nước trước hết phải đặt nơi hiểm trở,  nay đất Gia Định mới chiếm được, phải tu sửa thành cho bền vững thì mới có cơ sở vững chắc”.
huy động hơn 30.000 dân làng và chủ yếu dùng đá ong Biên Hòa để xây thành, hoàn thành trong 10 ngày. Thành được xây dựng theo kiểu thành Vauban của Tây (do Oliver de Puymanel, một kỹ sư người Pháp giao thiết kế và xây dựng), có tám cửa mở, cung điện ở giữa, nhà Thái Miếu ở trên. trái. Phía sau chùa là nhà kho, bên phải là sở sản xuất, xung quanh là nhà tranh cho quân vệ ở  , chính giữa dựng một sân khấu ba gian, trên đỉnh là tháp bát giác. Ban ngày kéo cờ, ban đêm kéo đèn ra quân. Thành xây xong được gọi là Hoàng thành Gia Định.
Năm 1800, Gia Long đổi tên Kinh từ Gia Định thành Gia Định trấn. Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức có những ghi chép rất chi tiết về quy hoạch, cấu trúc, hệ thống công trình kiến ​​trúc, cơ sở hạ tầng của thành Gia Định cũng như các hoạt động đô thị trong thành năm 1816  Các nguồn bản đồ
cho thấy, để bảo vệ thành Gia Định, có hai đồn quân lớn ở trước cửa sông Sài Gòn gọi là đồn Cá Trê (Giặc Ngự) nằm bên trái trong khu đô thị mới Thủ. Nhà thi đấu và ga Thảo Câu hiện nay nằm bên phải khu vực Cảng Sài Gòn hiện nay. Cả hai dấu tích này đã bị phá hủy bởi các hoạt động xây dựng hiện đại mà không có bất kỳ cuộc khảo sát nào.Thành cổ Nam bộ: Dấu tích thành Gia Định 2  


Vị trí thành Gia Định năm 1790 trên bản đồ vệ tinh thành phố Hồ Chí Minh ngày nay


Lê Văn Khôi khởi nghĩa và phá thành Gia Định

Sau khi tả quân   của Tổng đốc Gia Định  Lê Văn Duyệt chết, con nuôi là Lê Văn Khôi đã tiến hành một cuộc bạo loạn vào năm 1833. Có lúc triều đình Minh Mạng dường như bất lực, có nguy cơ bị chia cắt. khi không dẹp được loạn vì Lê Văn Khôi đã chiếm thành Gia Định kiên cố và hầu hết các tỉnh phía Nam, gây ra nhiều hậu quả: trong nước kiệt quệ, kinh tế điêu tàn…; Ngoài biên giới quân Xiêm xâm lược, bộ đội biên phòng Campuchia cũng phản bội. Mãi đến giữa năm 1835, bạo loạn mới được dập tắt.
Tháng 7 năm 1835, dẹp xong loạn Lê Văn Khôi, Minh Mạng hạ lệnh phá thành Phiên An. Vua nói với Bố Công: “Thứ nhất, mẫu cao quá, rộng. Thực sự là do Lê Văn Duyệt chiếm đoạt, qua mặt, để gây ra tai họa về sau. Bây giờ tên cướp xảo quyệt đã yên, nên sửa. Bởi vì vừa lấy lại được, binh lính cũng chỉ là vui vẻ nghỉ ngơi, không nên vội vàng dùng sức. Vì vậy, nếu yêu cầu tỉnh Gia Định thuê người trong quận, trước tiên hãy san phẳng núi, đắp đất ngoài thành; nhưng họ trung thành và ở thành phố không sửa chữa vội vàng, tốn công. Sau đó, quan tỉnh xin thuê người trong huyện 3.000 người, dân tỉnh Vĩnh Long và Định Tường mỗi người 1.000 người, dỡ gạch, đá, san lấp hào, thành lũy. Vua ban y (Đại Nam Thực Lục).


Thành cổ Nam bộ: Dấu tích thành Gia Định 3  


Thành Gia Định xây bằng đá ong năm 1790 ở góc đường Lê Thánh Tôn - Đồng Khởi ngày nay


Dấu vết thành công

Căn cứ vào các bản vẽ của Giám mục Trần Văn Học, cùng với một số dấu tích hiện có, năm 1936, nhà khảo cổ học nổi tiếng người Pháp Louis Malleret đã có công trình nghiên cứu mô tả đầu tiên về cấu trúc “Thành Thánh Gia Long”: “Thành được xây dựng trên một khu có hình tứ giác với các cạnh 1.000 m x 1.200 m, phía Tây Bắc giáp đường Richaud (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu);  phía Đông Nam giáp đường Espagne (nay là đường Lê Thánh Tôn);  phía Tây Nam giáp đường Max Mahon (nay là Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), tại Quảng trường Phú Toàn hiện nay, phía Bắc - Đông Bắc giáp Đại lộ Luso (nay là đường Tôn Đức Thắng kéo dài qua đường Đinh Tiên Hoàng).
Theo ông, thành Gia Định có kết cấu tường thành bốn phía, cổng, pháo đài góc và pháo đài ở giữa có hào bao quanh để phòng thủ.
Năm 1877, khi đào móng xây dựng Vương cung thánh đường, người ta đã thu gom gạch, đá, gỗ, tiền kẽm, súng ... Năm 1926, khi đào móng xây Catinat, người ta đã phát hiện nhiều đá ong "Biên Hòa". ngay góc đường Đồng Khởi - Lý Tự Trọng (ngày nay). Năm 1936, nhiều di tích của tòa thành đổ nát được phát hiện trong khuôn viên Bệnh viện Đồn Đất (nay là Bệnh viện Nhi Đồng 2) và góc đường Lý Tự Trọng - Chu Mạnh Trinh (ngày nay).
privacy_tip Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
power_settings_newLogin to reply